Người mắc bệnh gút kiêng ăn gì cho tốt?

0
100

Trước đây, bệnh gút vẫn còn là một cái tên xa lạ thì giờ đây nó đã trở nên ngày càng phổ thông. Đây là căn bệnh có nguồn gốc xuất phát từ khẩu phần ăn uống không khoa học và phù hợp. Nó có nguy cơ dẫn đến nhiều tai biến nguy hiểm cho người bị bệnh. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để phòng ngừa những tai biến có thể xảy ra và thức ăn cho người bị gout nào có ích. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout khiến cho bệnh nhân rất đau đớn
Bệnh gout khiến cho bệnh nhân rất đau đớn

Để giải đáp cho câu hỏi bệnh gout kiêng ăn gì, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu bệnh này là gì. Bệnh gút (hay còn gọi là thống phong) là căn bệnh gây nên do rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể, dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi lượng axit uric trong máu đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm dung nạp vào cơ thể sẽ kết tủa tạo thành những tinh thể sắc nhọn hình kim, rất sắc nhọn tại khớp gây nên cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Bệnh này chủ yếu gặp ở đấng mài râu ở tuổi trung niên. Nếu như không được chữa trị đúng cách và khẩu phần ăn uống phù hợp, bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng thiếu an toàn, tác động rất lớn đến đời sống của người mắc bệnh. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để ngăn chặn hiện trạng này?

Người bị gút không nên ăn gì?

Tuyệt đối không được uống rượu bia khi bị gút
Tuyệt đối không được uống rượu bia khi bị gút

Tìm hiểu bệnh gout kiêng ăn gì là cực kỳ cần thiết để tránh rơi vào tình cảnh “họa từ miệng”. Bởi người bị bệnh sẽ phải trả cái giá rất đắt khi cơn đau thấu đến tận xương tủy của bệnh khiến bệnh gout của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biết là những thực phẩm giàu đạm có gốc purine như hải sản, những loại thịt có màu đỏ (như thịt bò, trâu, ngựa…), nội tạng động vật (như lòng, tim, gan, óc,…). Không ăn uống thức ăn, rau quả có vị chua như dưa chua, cà muối…vì có nguy cơ làm tăng hàm lượng axit trong máu gây nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, gây ra sỏi thận. Những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng tây, nấm, giá đỗ… cũng cần kiêng kị vì nó làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể. Ngoài ra, cần lưu ý tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê hay các chế phẩm từ chè, cacao vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận.

Hy vọng rằng sau khi giải đáp được câu hỏi bệnh gout kiêng ăn gì, bạn sẽ điều chỉnh khẩu phần ăn uống sao cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân, không để căn bệnh làm tác động đến cuộc sống của mình cũng như những người xung quanh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here