Nghiên cứu về bệnh gút và triệu chứng bệnh gút

0
108

Bệnh gout ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của mọi người. Nhưng mà ít ai biết bị bệnh gút dấu hiệu là gì? Để rồi đến khi phát hiện ra thì bệnh đã quá nặng. Hãy cùng nghiên cứu kỹ càng về bệnh gút và dấu hiệu của nó.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây nên đau nhức và gây ra sưng phồng ở các khớp. Bệnh gút là do sự hình thành các tinh thể được làm bằng chất gọi là acid uric trong khớp xương . Nó thường bắt đầu ở ngón chân cái và cũng có thể gây cục u dưới da và hình thành các hạt ở khớp gọi là hạt sỏi. Trong một vài điều kiện, muối urat bị kết tủa thành vi tinh thể hình kim, gây tổn thương tại nhiều cơ quan như thận, tim, mạch máu, tổ chức dưới da… Còn nếu muối urat kết tinh tại khớp thì gây viêm khớp gout cấp, các triệu chứng là sưng nóng, đỏ, đau dữ dội ở một khớp, hay bắt gặp nhất là khớp ngón chân cái, cổ chân, đầu gối, cổ tay, khủy tay, ngón tay…

Bệnh gout các triệu chứng

Bệnh gút biểu hiện của bệnh là nồng độ axit uric trong máu tăng cao đột ngột lên trên 420 mmol/lít nhưng lại chưa có triệu chứng rõ ràng, không gây cơn đau gout cấp tính.

Axit uric tích tụ trong khớp
Axit uric lắng đọng trong khớp

Gút chân (hay còn gọi là podagra): Tinh thể axit uric trong máu ngày càng tích thụ tại khớp gây ra biểu hiện như nóng, sưng mềm và đau ở 1 số khớp, đặc biệt ngón chân cái và thường xảy ra vào ban đêm kéo dài vài tiếng. Bệnh gút các triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn đầu cơn đau sẽ giảm đi trong vòng 3-10 ngày, thậm chí không để lại di chứng gì tại khớp không cần chữa trị, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa có thể bị nhiễm trùng.

Người bị bệnh gút dấu hiệu sốt cao toàn thân, lạnh run, thậm chí 1 số trường hợp có biểu hiện ói mửa.. Trở ngại trong việc cử động cơ thể.

Nhiều trường hợp bệnh gout biểu hiện của bệnh không xuất hiện tất cả các triệu chứng ở trên nhưng chỉ cần xuất hiện 1 trong số các triệu chứng này có nghĩa là axit uric đã tích tụ và kết tinh tại khớp. Cơn đau Trước hết có thể chỉ kéo dài 2 – 5 ngày và 6 tháng đến 2 năm mới đau trở lại, axit uric tiếp tục kết tinh lắng đọng tại các khớp.

Không chỉ xuất hiện ở chân, bệnh gút triệu chứng còn ở cả khớp tay
Không chỉ xuất hiện ở chân, bệnh gút biểu hiện còn ở cả khớp tay

Bệnh nhân gout biểu hiện của bệnh xuất hiện cần đi kiểm tra mức độ của bệnh, đưa ra các phương án điều trị sớm nhất , làm giảm các cơn đau do gout.

Cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, không áp dụng rất nhiều món ăn chứa purin sẽ làm cho các cơn đau của gút phát triển, không sử dụng chất kích thích, và các món ăn giàu chất đạm từ động vật.

Thường xuyên luyện tập thể thao để có sức khỏe, giảm sự tăng cân quá cân bởi béo phì cũng là nguyên do dẫn đến nguy cơ bị bệnh gút

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here