Có phải máy biến áp phát nổ được nghiệm thu đạt chuẩn

0
53

1 ngày sau khi xảy ra vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 nằm trên lòng phố Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông), tổ chức Điện lực Hà Đông đã san sẻ với chúng tôi 1 số thông báo can hệ. Theo ông Lê Hoàng Hiệp, Trưởng phòng kỹ thuật Điện lực Hà Đông, trạm máy biến áp Bùi Thị Cúc 4 có công suất 400 kVA-22/0,4 kV, thuộc công trình xây dựng mới những trạm máy biến áp trên khu vực huyện Hà Đông năm 2016.

“Gói trang bị được đấu thầu tháng 5/2016, do một doanh nghiệp độc lập phân phối. Sau đó, có doanh nghiệp thực hành nghiệm thu, xác định lại chất lượng biến áp”, ông Hiệp nhắc và cho biết có 7 trạm biến áp khác trên địa bàn được xây lắp cùng đợt với trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4. Cảnh sát đã giữ hồ sơ xây lắp khu này nên chưa phân phối chuẩn xác tên đơn vị trúng thầu và giá trị khu.

Hồi 10h30 ngày 17/11, tổ chức Điện lực Hà Đông đã nghiệm thu trạm máy biến áp đông anh này. Theo kết quả rà soát, đa số những hạng mục đều đáp ứng tiêu chuẩn để đưa vào tiêu dùng. Gần 2 giờ trước lúc sự cố xảy ra, đơn vị đã đóng điện không vận chuyển trạm biến áp theo trật tự. Đến 14h50, trạm biến áp đã bị cháy làm cho 5 người ngồi ở quán nước dưới chân trạm biến áp bị bỏng, phải vào viện cấp cứu. Ông Hiệp kể tiến độ công tác ông và các người tiền nhiệm chưa ghi nhận sự cố như vậy. Vì lý do này cùng thêm việc ko được tiếp cận hiện trường nên phía điện lực chưa thể đưa ra tìm hiểu về xuất xứ.

trả lời nghi vấn bốt điện được xây lắp trên lòng phố có vi phạm quy định pháp luật và gây nguy người dân, đại diện tổ chức điện lực Hà Đông đề cập trạm biến áp lúc lắp đặt đều có thủ tục nêu rõ địa điểm, được chính quyền và cơ quan chức phê chuẩn.

“Biến áp đều gắn biển báo nguy hiểm, cảnh báo ko được chạm vào. Tuy nhiên, ko có quy định cụ thể về khoảng bí quyết giới hạn”, trưởng phòng khoa học đơn vị Điện lực Hà Đông thông tin và đánh giá tình trạng xâm phạm khu vật dụng điện ở Hà Nội không nhiều. Tổ chức này đang hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương sau sự cố.

Sau lúc vu việc xảy ra, Công an thị xã Hà Đông đã mời Viện công nghệ hình sự (Bộ Công an) và cơ quan chức năng tham gia khám nghiệm hiện trường. Nhóm chức năng đã tiêu dùng xe cẩu tháo dỡ từng phần của biến áp để làm cho rõ nguyên nhân cháy nổ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.